Bệnh viện đa khoa Yên Châu - Vì Sức Khỏe Người Bệnh Chúng Tôi Luôn Sẵn Sàng
 
Phẫu thuật thần kinh – cột sống luôn tiềm ẩn các nguy cơ rủi ro về tổn thương thần kinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của bệnh nhân sau mổ. Có nhiều phương pháp để hạn chế các rủi ro này như mổ thức tỉnh, định vị thần kinh, theo dõi thần kinh trong mổ.Phẫu thuật thần kinh – cột sống luôn tiềm ẩn các nguy cơ rủi ro về tổn thương thần kinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của bệnh nhân sau mổ. Có nhiều phương pháp để hạn chế các rủi ro này như mổ thức tỉnh, định vị thần kinh, theo dõi thần kinh trong mổ.

Phương pháp theo dõi thần kinh trong mổ đặc biệt hữu ích trong mổ các bệnh lý cột sống liên quan đến tủy sống và các rễ thần kinh. Hệ thống máy theo dõi thần kinh (Nerve Monitoring System – NVM5) là một trong những hệ thống theo dõi thần kinh trong mổ tốt nhất hiện nay.

NVM5 cung cấp một giải pháp theo dõi thần kinh có kiểm soát, theo dõi theo thời gian thực. Việc theo dõi này liên tục trong suốt quá trình mổ. Sử dụng máy NVM5 trong phẫu thuật cột sống đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân. Thứ nhất là phòng ngừa tổn thương thần kinh khi mổ. Hạn chế tối thiểu tổn thương thần kinh khi phẫu thuật cột sống. Thứ hai là tiên lượng được khả năng hồi phục sau mổ của bệnh nhân dựa trên việc so sánh, đánh giá dẫn truyền thần kinh trước và ngay sau mổ. Đây là lợi ích nhiều nhất của việc sử dụng máy NVM5 trong theo dõi chức năng thần kinh khi phẫu thuật cột sống.

Nguyên lý hoạt động của máy là sử dụng các kích thích thần kinh, dòng tín hiệu di chuyển. Kỹ thuật đo điện thế gợi vận động sẽ ghi lại. Khi kích thích cơ học tại vị trí dây thần kinh sẽ có những đáp ứng, sóng tổng hợp của sợi vận động. Sóng điện cơ biểu hiện trên máy bằng tín hiệu kèm theo âm thanh. Trong mổ, khi các dây thần kinh bị kích thích bởi các tác động ngoại lực như căng kéo, đụng chạm, máy sẽ phát các cảnh báo ở các mức độ khác nhau từ đó định hướng cho phẫu thuật viên thao tác trong quá trình phẫu thuật. Kỹ thuật này đặc biệt hữu ích đối với các bệnh nhân có các thay đổi về giải phẫu hay các kỹ thuật mổ can thiệp tối thiểu như mổ nội soi, mổ bắt vít cột sống qua da.

Hình 1. Các chỉ số cảnh bảo nguy cơ tổn thương thần kinh trong mổ

Vừa qua, Khoa Ngoại thần kinh – Bệnh viện TWQĐ 108 đã lần đầu tiên sử dụng kỹ thuật theo dõi thần kinh trong mổ sử dụng máy theo dõi thần kinh NVM5 cho bệnh nhân. Bệnh nhân là nữ, 53 tuổi, được chẩn đoán hẹp ống sống cổ cao đoạn C2C3C4 do vôi hóa dây chằng dọc sau chèn ép tủy. Phương pháp phẫu thuật là giải ép tủy cổ và cố định cột sống cổ lối sau. Đây là kỹ thuật khó, nếu không có kiến thức cũng như kinh nghiệm phẫu thuật dễ dẫn đến các tổn thương thần kinh thứ phát. Bệnh nhân được phẫu thuật và sử dụng theo dõi thần kinh trong mổ.

Theo dõi hệ thống thần kinh trong mổ cho thấy hiệu quả tức thì của việc giải ép thần kinh thông qua đánh giá dẫn truyền thần kinh trước và sau giải ép cũng như những cảnh báo liên quan đến việc chèn ép các cấu trúc thần kinh trong mổ. Sau mổ, thoát mê, bệnh nhân đã có biểu hiện cải thiện rõ rệt trên lâm sàng. Đây là một hướng kỹ thuật mới sẽ được khoa Ngoại thần kinh phát triển trong thời gian sắp tới.

Hình 2. Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh đang phẫu thuật, sử dụng theo dõi thần kinh trong mổ

 

Hình 3. Các chỉ số đánh giá so sánh dẫn truyền thần kinh trước và sau mổ

 

View 260; Last Edit 14/12/2021 20:05

BỆNH VIỆN ĐA KHOA YÊN CHÂU

  • Số 246 – Đường 8/5 – TK5, Thị trấn Yên Châu – H.Yên Châu – Tỉnh Sơn La Yên Châu, Sơn La
  • 02123.866.152
  • bvdkyc@sonla.gov.vn