Bệnh viện đa khoa Yên Châu - Vì Sức Khỏe Người Bệnh Chúng Tôi Luôn Sẵn Sàng
 
Bé gái mắc hội chứng Rapunzel ăn tócBé gái 4 tuổi, ngụ Cà Mau, có thói quen ăn tóc dẫn đến tắc ruột, sốc nhiễm khuẩn, tổn thương gan.
Ngày 14/12, bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết trẻ điều trị tại Cà Mau hai ngày do nhiễm trùng đường ruột, nôn ói liên tục, tiêu lỏng và đau quặn bụng. Sau đó bụng chướng dần, trẻ bị bí trung đại tiện, siêu âm nghi ngờ tắc ruột, được chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Lúc này, bệnh nhi đã nguy kịch, sốc nhiễm khuẩn nặng, tổn thương gan cấp, phải thở máy và truyền kháng sinh, vận mạch...
 
Chẩn đoán bệnh nhi bị bán tắc ruột, các bác sĩ đặt sonde trực tràng tháo ra phân lẫn tóc, trong đó có một lọn phân quấn tóc to bằng nắm tay. Đây chính là nguyên nhân gây tắc ruột. Tình trạng sốc nhiễm trùng nhanh chóng cải thiện, bụng trẻ xẹp hẳn sau khi đi tiêu ra khối tóc, không cần phải mổ để lấy dị vật. Hiện bệnh nhi còn thở máy, dự kiến sẽ được điều trị tâm lý khi sức khỏe ổn định hơn.
 
Theo bác sĩ Vũ, gia đình không biết trẻ có thói quen ăn tóc. Kiểm tra thấy tóc ở vùng trán và hai bên thái dương trẻ lưa thưa, có chỗ hở khoảng trắng. Bác sĩ chẩn đoán bé mắc hội chứng nuốt tóc Rapunzel khá hiếm gặp - hội chứng được đặt tên theo nhân vật công chúa tóc dài Rapunzel trong truyện cổ Grim. Căn bệnh có thể do các yếu tố tâm lý, tâm thần và rối loạn cảm xúc gây nên.
 
Trong một bài viết về hội chứng Rapunzel trên tờ The Conversation, bà Imogen Rehm, nhà tâm lý học thuộc Đại học Swinburne (Australia), cho rằng hội chứng này có thể phát triển trên người mắc chứng nhổ tóc (trichotillomania) hoặc nhóm người bị thiểu năng trí tuệ. Búi tóc Rapunzel gây những triệu chứng dạ dày - ruột khá nặng, thậm chí 4% người mắc đã tử vong.
 
Để bỏ thói quen nhổ và ăn tóc, bác sĩ khuyên phụ huynh cần quan tâm sát sao, giúp tinh thần bé ổn định hơn, đồng thời kiểm tra và điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Khi trẻ có những dấu hiệu như lười ăn, mệt mỏi, hay nôn ói, đau bụng, thường cáu kỉnh, than vãn mỗi khi đi học về hoặc sợ đến trường, không thích ra ngoài chơi cùng bạn bè, gia đình..., gia đình cần tìm hiểu nguyên nhân và đưa trẻ đi khám để được xử trí kịp thời.
View 21; Last Edit 14/12/2021 20:02

BỆNH VIỆN ĐA KHOA YÊN CHÂU

  • Số 246 – Đường 8/5 – TK5, Thị trấn Yên Châu – H.Yên Châu – Tỉnh Sơn La Yên Châu, Sơn La
  • 02123.866.152
  • bvmc@sonla.gov.vn